Yếu Tố Nào Khiến Trẻ Thấp Lùn Và Cách Tăng Chiều Cao Một Cách Tối Ưu Nhất

0
135
Yếu Tố Nào Khiến Trẻ Thấp Lùn Và Cách Tăng Chiều Cao Một Cách Tối Ưu Nhất

Chiều cao là một trong những yếu tố nhận biết rằng trẻ đang phát triển tốt. Vì thế, rất nhiều cha mẹ thường băn khoăn về việc làm sao cải thiện chiều cao cho con? Những yếu tố nào khiến bé thấp lùn so với tiêu chuẩn hoặc bạn cùng trang lứa?

1. Những yếu tố giúp bé đạt chiều cao tối đa:

Yếu tố dinh dưỡng:

+ Bé nên duy trì bú mẹ hoàn toàn ít nhất là 6 tháng từ lúc mới sinh và kéo dài lâu nhất nếu có thể.

+ Nên bổ sung đủ lượng vitamin D thiết yếu từ 1 tháng sau sinh, thường xuyên tắm nắng cho trẻ để hấp thu vitamin D từ ánh mặt trời.

+ Bắt đầu ăn dặm, bé nên được giới thiệu đa dạng và bổ sung 2 ngày/ tuần thực phẩm giàu kẽm, canxi và vitamin A,B,C. Cha mẹ nên bổ sung canxi từ các loại thực phẩm.

Yếu Tố Nào Khiến Trẻ Thấp Lùn Và Cách Tăng Chiều Cao Một Cách Tối Ưu Nhất+ Bé được khuyên ăn đủ 2 ngày cá (hồi/thu/lươn/chép)/ tuần để duy trì chất béo omega-3 tốt cho bé.

+ Bé nên có giấc ngủ nguyên đêm. Ví dụ, Bé 4 tuổi, 1 ngày nên có 9-10 tiếng/ngủ đêm và 2-3 tiếng/ngủ ngày.

+ Tốt nhất là không giới thiệu chất ngọt từ đường/kẹo/bánh/socola cho bé. Nếu cho bé ăn, giới hạn 2 thanh kẹo/ngày và tuần quy định chỉ cho bé ăn 3 ngày. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn quá nhiều đường thì liên quan đến sự “lùn” ở các bé.

+ Trẻ từ tuổi dậy thì nên duy trì cân nặng phù hợp, hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn nhanh và đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ và đường. Thời gian nghỉ và học nên được phân bổ rõ ràng, tránh để trẻ bị stress quá mức, ăn vô thức, dễ làm trẻ dư cân và tích trữ mỡ.

Yếu tố vận động:

+ Bé từ 3 tháng -2 tuổi: Cha mẹ bắt đầu cho bé tiếp xúc với bên ngoài, ít bế bồng bé khi bé phát triển kĩ năng bò trườn đi lại, cho bé đi chơi các hoạt động ngoài trời.

+ Các bé 3-4 tuổi, cha mẹ nên chơi với trẻ bằng các trò chơi vận động về trí não và chiều cao giúp trẻ phát triển toàn diện.

Yếu Tố Nào Khiến Trẻ Thấp Lùn Và Cách Tăng Chiều Cao Một Cách Tối Ưu Nhất+ Bé từ 4-5 tuổi được khuyến khích đi học bơi 2 buổi/ tuần và 2 buổi cách nhau 3 ngày, mỗi buổi không quá 45 phút. Khi bé 8 tuổi, có thể tăng thời gian bơi lên 3 buổi/tuần. Mỗi buổi không quá 60 phút. Cường độ như vậy tập luyện sẽ phù hợp với phát triển xương cho bé và đủ cho thời gian kiến tạo xương mới.

2. Những yếu tố khiến trẻ thấp lùn

+ Ngồi máy tính/xem tivi/chơi game hơn 2.5 tiếng/ lần. Tổng thời gian tiếp xúc với điện tử hơn 4 tiếng/ngày.

+ Uống quá nhiều nước ngọt 1 lon (220ml)/ngày là quá nhiều cho bé dưới 12 tuổi. Bé dưới 12 tuổi chỉ nên uống tối đa 2 lon/tuần, tức là <65ml/ngày. Tốt nhất là không nên giới thiệu nước ngọt cho bé trước 5 tuổi.

Yếu Tố Nào Khiến Trẻ Thấp Lùn Và Cách Tăng Chiều Cao Một Cách Tối Ưu Nhất+Trong nghiên cứu gần đây trên dữ liệu của 7 nghiên cứu về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sống ở 4 quốc gia đang phát triển, nhóm nghiên cứu TS. Richard đã tìm thấy các bé dưới 2 tuổi có số ngày trung bình bị tiêu chảy từ 28 ngày/năm sẽ giảm 0.38 cm khi các bé qua 2 tuổi. Do đó, cha mẹ nên rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn, cũng như không nên để chung thực phẩm tươi sống và chín để hạn chế sự lây nhiễm lên các bé là công tác phòng ngừa quan trọng các bệnh tiêu hóa do nhiễm khuẩn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here