3 Cách Thử Chì Trong Son Môi Được Nhiều Chị Em Tin Tưởng Là Đúng Hay Sai?

0
114

Những cách thử son chì này được đại đa số chị em phụ nữ sử dụng và tin chúng “sái cổ”, nhưng thực chất nó có đúng như lời đồn đại hay không. Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ thấy mình đã “lầm tin” như thế nào?

  1. Dùng vàng/bạc để test chì

Nếu bạn sử dụng thiếc, đồng để chà lên son thì son vẫn có thể chuyển màu đen. Trong son có chứa nhiều thành phần như titan dioxit, sáp, chất tạo màu… có thể chuyển hóa thành vệt đen khi tiếp xúc với bất cứ kim loại nào. Các loại mỹ phẩm khác như kem nền, phấn… cũng có thành phần tương tự nên cách thử này không chính xác.

Thực tế, để kết luận được một loại mỹ phẩm có chì hay không thì cần tới các xét nghiệm khoa học rất nghiêm ngặt, không thể dùng mẹo thủ công thử vàng truyền tai này. Đây là một phương thức thử hoàn toàn sai khoa học, vô căn cứ và không được bất cứ nước nào công nhận.

  1. Thả son vào nước

Có nhiều thông tin cho rằng để biết một thỏi son có chì hay không, bạn cần phải thả vào nước. Nếu son nổi lên thì chứng tỏ nó ít chứa chì, còn son chìm thì sẽ có nhiều chì hơn. Công thức này cũng bị chỉ ra là sai lầm và thiếu kiến thức về mỹ phẩm.

Trọng lượng riêng của mỗi loại son là hoàn toàn khác nhau, còn do phụ thuộc vào công thức và thành phần trong son. Việc son nổi lên hay không phụ thuộc vào trọng lượng riêng của loại son chứ không liên quan tới lượng chì trong son.

Mức độ độc hại nói chung hay lượng chì nói riêng phải do các chuyên gia đo lường bằng máy móc và có công bố rõ ràng. Điều đáng lưu ý là hầu hết các loại son trên thị trường của các hãng uy tín đều có chì nhưng ở trong mức cho phép, chưa đủ để làm hại sức khỏe của bạn.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng môi của bạn sẽ không bị thâm sạm do lượng chì trong son thì hãy học cách chăm sóc làn môi ngay từ bây giờ bằng những bí quyết Dưỡng Môi từ thiên nhiên và nhớ thoa son dưỡng môi trước khi son môi để hạn chế tác hại của son nhé!

  1. Đốt cháy son

Có lẽ cũng vì câu nói nổi tiếng từ xa xưa “vàng thật không sợ lửa” nên để biết son có xịn hay không, nhiều người không ngại hy sinh một phần của cây son… đốt lên xem thử. Không ít người tin rằng sau khi đốt son lên rồi thả son vào nước, nếu son hòa tan hoàn toàn trong nước thì chứng tỏ chúng không chứa chì. Ngược lại, son đóng váng, nổi lên trên thì cần cẩn thận.

Nhiều thí nghiệm đưa ra cho thấy, tất cả các loại son đều không thể hòa tan trong nước mà đều đóng váng chính vì thành phần là sáp và dầu của son.

Tuy nhiên không loại trừ trường hợp những thỏi son độc hại có độ chì cao. Vì thế, để tránh bị nhiễm chì, bạn nên chọn những cây son có nguồn gốc rõ ràng, tránh ăn uống khi bôi son và luôn tẩy trang sạch sẽ sau 1 ngày dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here